game bài cổng game đổi thưởng online bảng xếp hạng uy tín

Cách bảo quản ôtô, xe máy dưới trời nắng nóng

Bên cạnh những cách truyền thống, các tài xế cần cập nhật những “mẹo” bảo quản xe trong tiết trời nhiệt độ tăng cao như hiện nay.

Theo hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ ngoài trời 35 độ C thì bên trong xe tắt máy với cửa đóng kín nhiệt độ có thể lên đến 70-80 độ C. Nắng nóng gây bạc màu lớp sơn xe; hư hại lớp bọc da ghế; phai màu và rạn nứt táp lô cũng như các chi tiết khác trong nội thất; nhanh lão hóa lốp xe; chóng xuống cấp bình ắc quy…

Làm gì để bảo vệ ôtô khi nắng nóng

Ôtô điện ngày càng phổ biến tại Việt Nam, chủ xe cần biết cách bảo quản xe khi thời tiết ngày càng nóng. Hầu hết ôtô điện có hệ thống tự động làm mát cho bộ pin khi xe đỗ dưới trời nắng nóng, tuy vậy không đỗ xe lâu trên sân bê tông, mặt đường nhựa… dưới trời nắng nóng, nhằm tránh giảm tuổi thọ của bộ pin. Hơn thế nữa, hạn chế sạc pin khi xe đỗ dưới trời nắng vì dòng điện cường độ cao kết hợp môi trường nóng có thể làm giảm tuổi thọ pin. Dung lượng pin chỉ cần cài đặt sạc đến 80% để không rút ngắn tuổi thọ của pin.

Dán phim cách nhiệt là hạng mục đầu tiên trong các bước bảo quản xe dưới trời nắng nóng

Nhìn chung, ôtô điện và xe động cơ đốt trong có khá nhiều cách bảo quản tương tự nhau khi nắng nóng. Chẳng hạn dán phim cách nhiệt là hạng mục đầu tiên trong các bước bảo quản xe dưới trời nắng nóng. Với tác dụng giảm nhiệt khoang lái hiệu quả, phim cách nhiệt giúp máy lạnh không bị quá tải, từ đó giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, động cơ vận hành hiệu quả hơn. Chọn các loại phim chất lượng cao thường ứng dụng công nghệ phún xạ kim loại và Nano Ceramic, là công nghệ phủ lên phim cách nhiệt nhiều lớp men gốm siêu mỏng kích thước nano, cản tia hồng ngoại, cực tím hiệu quả hơn. Giá phim cách nhiệt loại tốt dành cho xe 4-7 chỗ là 5,9-10,6 triệu đồng tùy chất lượng phim. Chủ xe có thể chọn dán từng phần như sau: 2,2 triệu (dán kính lái), 1,5 triệu (kính sau), kính sườn trước và sườn sau ngang giá 1,1 triệu.

Bạt trùm xe loại tráng nhôm

Cách chống nắng phổ biến nữa là dùng bạt trùm xe loại tráng nhôm giá 395-795 nghìn (tùy xe 4-7 chỗ); rèm lưới có gắn nam châm che kính cửa sổ xe, giá 35 nghìn/tấm; thảm che bề mặt táp lô giá 150-350 nghìn (tùy xe 4-7 chỗ). Những phụ kiện sáng tạo như: rèm xếp nhựa có lớp tráng bạc phản quang gắn dưới kính lái (giá 185 nghìn), dù che nắng trọn xe giá 1,6-1,75 triệu (tùy xe 4-7 chỗ). Dịch vụ đáng kể là dán tấm cách nhiệt màng nhôm giá 320 nghìn/m2 (chưa tính công lắp đặt) dưới mui xe, dưới nắp ca pô, bên trong vách khoang động cơ.

Thảm che bề mặt táp lô

Rèm xếp nhựa có lớp tráng bạc phản quang

Dù che nắng

Bên cạnh đó, “tài già” thường dựng cần gạt mưa để miếng gôm cao su gạt nước cách xa kính lái đang nóng, tránh bị chai cứng không còn tác dụng gạt nước. Dùng vòi nước phun nhẹ để làm sạch các lá nhôm của két nước. Cũng cần làm sạch bụi đất bám trong khoang máy để tăng cường hiệu quả tản nhiệt của các bề mặt chi tiết máy. Tiếp theo là châm thêm dung dịch cho bình ắc quy nước để bù cho lượng chất lỏng bị bốc hơi; bổ sung lượng dầu hao hụt cho các bộ phần cần dầu máy, dầu phanh, dầu hộp số, dầu tay lái… Các chi tiết nhựa trong nội thất xe hầu hết là hợp chất gốc Benzen, khi gặp nhiệt độ cao sẽ bốc hơi có khả năng gây ung thư. Vì vậy tranh thủ hạ các kính cửa sổ xe xuống 2-3cm để hơi nóng và độc hại trong xe thoát ra ngoài.

Thường xuyên kiểm tra bình ắc quy

Cân nhắc sử dụng các loại dung dịch, gel... che phủ bề mặt nội thất giúp ngăn chặn, giảm lão hóa các chi tiết nội thất hoặc làm mới bề mặt nhựa ốp xe như: Vinyl Protectant NV200 (285 nghìn), Sonax xtreme plastic restorer (280 nghìn), Nano dẻo Ultima (288 nghìn). Các loại dung dịch bảo đảm độ co giãn cho ron cao su viền cửa xe để cách âm tốt hơn như: Senfineco (200 nghìn), Sonax Rubber Protectant (180 nghìn). Dung dịch làm mềm mại cao su lốp xe, chống rạn nứt như: Sonax tyre care (210 nghìn), AUTO 3D (185 nghìn), 3M Tyre Dressing (160 nghìn), Sifa (99 nghìn). Lưu ý chọn khí nitơ để bơm thì lốp không tăng thể tích khi nắng nóng, không bị căng lốp quá mức gây nổ.

Ngoài ra, không để trong xe các vật dụng có thể cháy nổ khi nhiệt độ tăng cao như bật lửa, chai nước xịt phòng, chai xịt khử mùi, lon nước ngọt có ga, bình chữa cháy mini, chai nước suối hoặc quả cầu pha lê dùng làm vật trang trí nhưng chúng có thể gom tia nắng tương tự chức năng của thấu kính hội tụ (sẽ đốt cháy các chất liệu ở vị trí các tia nắng hội tụ)… Đậu xe cách xe vật liệu dễ cháy như cỏ khô, rơm rác…

Nơi sơn màu trắng là 45 độ C trong khi màu đen là 64,5 độ C

Một trong những cách ít người để ý, đó là chọn xe màu trắng là một trong những cách chống nắng mang tính căn cơ, vì màu sơn trắng giúp xe giảm hấp thụ nhiệt, nhất là khu vực mui xe, nắp ca pô... từ đó giảm sự lão hóa/xuống cấp của các chi tiết nhựa, gioăng cao su bên dưới các bộ phận này. Các kỹ sư đỗ xe dưới trời nắng 35,5 độ C suốt một ngày thì đo được trên thân xe nơi sơn màu trắng là 45 độ C trong khi màu đen là 64,5 độ C.

Cách chăm sóc xe máy khi nắng gắt

Tuy các bước bảo quản xe máy trong mùa nắng nóng đơn giản hơn ôtô nhưng chủ xe cũng cần lưu ý. Cách thường thấy là mua áo trùm xe loại tráng nhôm cách nhiệt (196 nghìn), lưới bọc yên xe (35 nghìn). Sau khi sử dụng xe trong thời tiết nắng nóng một thời gian dài thì cần kiểm tra lượng dầu máy, dầu hộp số (dầu láp), nước làm mát để châm thêm nếu cần.

Áo trùm xe loại tráng nhôm cách nhiệt

Hạn chế đỗ xe máy dưới trời nắng

Một số bước quan trọng cần nhớ đó là không bơm lốp căng như khi thời tiết mát mẻ để lốp không phồng quá mức khi nhiệt độ môi trường tăng cao gây nổ lốp. Thường xuyên rửa sạch bùn đất bám phủ lốc máy, ống pô để giúp các bộ phận này tản nhiệt tốt hơn.

Tin tổng hợp

rabetta.com